Tính câu chuyện trong ARTWORK
June 25, 2020

Theo định nghĩa được dịch từ tiếng Anh, Artwork là một tác phẩm nghệ thuật mang tính thẩm mỹ và sáng tạo nghệ thuật. Trong mỹ thuật, vẽ Artwork được hiểu là một tranh hoặc một bộ tranh truyền tải một câu chuyện riêng bằng hình ảnh.

Khác với tranh minh hoạ, Artwork có ngôn ngữ và tiếng nói riêng

Hoạ sĩ vẽ tranh minh hoạ thường dựa trên một nội dung và nhân vật có sẵn, công việc của họ là vẽ nên những bức tranh diễn đạt cho nội dung ấy. Nói cách khác, vẽ minh hoạ là kể lại câu chuyện từ ngôn ngữ chữ viết sang ngôn ngữ hình ảnh. Thông thường, ấn phẩm minh hoạ được trình bày kèm chữ viết, chữ và hình mang nhiệm vụ bổ trợ thông tin cho nhau.

Khác với vẽ minh hoạ, Artwork hoàn toàn không có chữ. Câu chuyện của tranh sẽ được diễn đạt toàn toàn thông qua ngôn ngữ tạo hình, màu sắc, bố cục,… Mỗi Artwork có tiếng nói riêng và mỗi cá nhân thưởng lãm sẽ đọc được câu chuyện thông qua hiệu ứng thị giác mà bức tranh mang lại.

Hãy nhìn bức tranh trên của hoạ sĩ người Anh Owen Davey. Bố cục bức tranh được cố ý dồn về một góc, cách xa chú chó Laika. Laika nhỏ bé ở một mình trong không gian to lớn, lệch  khỏi điểm vàng, cô đơn và buồn bã.

Ngôn ngữ màu sắc tạo sự đối lập. Thành phố đa dạng sắc màu và vui vẻ, nhưng càng về phía Laika, màu chỉ còn đơn sắc. Chú chó trở nên vô cùng lạc lõng, dư thừa.

Màu sắc và bố cục đã đóng vai trò một người kể chuyện hoàn hảo, không cần bất kì một lời giải thích hay câu từ nào. Đó chính là Artwork.

Một Artwork đẹp là một Artwork truyền tải được cảm xúc, khiến người xem đọc được câu chuyện từ ngôn ngữ hình ảnh

Kahlo (1907 – 1954) là một nữ hoạ sĩ người Mexico. Kahlo nổi tiếng với hàng loạt những tranh tự hoạ lấy cảm hứng từ thiên nhiên và các hiện vật của Mexico. Nhưng điều đặc biệt trong tranh của bà không đến từ sự mĩ miều của chính mình trong tranh, mà đến từ câu chuyện đầy xúc cảm mà mỗi bức tranh mang lại.

The Broken Column được Kahlo vẽ vào năm 1944, mô tả lại vụ tại nạn xe điện khiến bà gãy cột sống vào năm 18 tuổi.

Bức tranh là hình ảnh Kahlo sau khi phẫu thuật cột sống. Bà khoả thân, cột sống bằng kim loại chia đôi cơ thể, tượng trưng cho sự phá vỡ. Toàn thân bà bị đinh vít xuyên thủng – một nỗi đau về thể xác không thể diễn tả hết bằng lời. Ở phía sau, phong cảnh cằn cỗi và bầu trời giông bão hiện ra trên đầu.

The Broken Column là một ví dụ tiêu biểu cho việc: một Artwork đẹp chính là một câu chuyện đẹp. Và câu chuyện đó phải được kể hoàn toàn bằng ngôn ngữ thị giác mà không cần hoạ sĩ có bất kì lý giải nào.

Làm sao để truyền tải câu chuyện của mình vào tranh Artwork?

Bí kíp ở đây là, bạn cần phải có chuyên môn về hội hoạ. Các thủ thuật sắp xếp bố cục như: điểm vàng, đối lập về mảng sáng – tối, đối lập về màu sắc, các nguyên tắc đường dẫn hướng, đóng khung, cách ly,… sẽ thay bạn truyền tải thông điệp của câu chuyện.

Ngoài ra, đừng quên màu sắc luôn có ngôn ngữ riêng, cách dùng màu của bạn sẽ quyết định không khí của bức tranh: tươi vui, buồn bã, gay cấn hay dịu nhẹ.

Bạn cũng cần biết cách vận dụng những yếu tố thiên nhiên trong Artwork của mình. Một câu chuyện hẹn hò vào buổi sáng mùa xuân hoặc chiều mùa đông lạnh giá sẽ truyền tải những thông điệp hoàn toàn khác nhau.

Ban nội dung D-Open

You might also like