Huỳnh Kim Liên, Phùng Nguyên Quang – Hai kẻ nuôi mèo ôm giấc mơ họa sĩ
June 4, 2020

Là những người yêu mèo và vẽ tranh đẹp, ít ai biết rằng Huỳnh Kim Liên và Phùng Nguyên Quang đều là những “tay ngang” trước khi dấn thân vào con đường minh hoạ. Song với niềm đam mê, Liên và Quang từng bước chinh phục trái tim đọc giả yêu nghệ thuật và trở thành cặp đôi hoạ sĩ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong làng vẽ minh hoạ Việt Nam.

Họa sĩ Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên

“Hành trình đầu tiên” của bé An cũng là cuộc dấn thân của Liên và Quang trên con đường nghệ thuật…

Liên học phiên dịch, còn Quang học ngành quy hoạch kiến trúc. Vốn là những kẻ “không liên quan” gì đến hội hoạ, nhưng niềm đam mê nghệ thuật đã trở thành động lực thôi thúc cả hai tìm kiếm chân trời của riêng mình.

Vào thời điểm bắt đầu, nghề minh hoạ sách tranh ở Việt Nam chưa phổ biến, lại chưa từng qua trường lớp đào tạo bài bản nên Liên và Quang tốn khá nhiều thời gian để tự mò mẫm học hỏi. Những tháng ngày cố gắng không ngừng nghỉ của cặp đôi hoạ sĩ đã được hồi đáp bằng tác phẩm Hành Trình Đầu Tiên đạt giải nhất tại cuộc thi Picture Book Award ở Singapore. Tác phẩm là những tranh minh hoạ đầy cảm xúc về ngày đầu tiên đi học của cậu bé An, và cũng là cột mốc đánh dấu bước chân đầu tiên của Liên và Quang hoà mình vào cộng đồng artbook thế giới.

“The First Journey” – xuất bản bởi Scholastic, 2017 và NXB Kim Đồng, 2018

Khi kẻ yêu mèo làm hoạ sĩ…

Tự nhận mình là “người nuôi mèo toàn thời gian”, Liên và Quang cũng “chăm sóc” tranh chu đáo như chăm sóc một chú mèo.

Xác định vẽ là công việc chính, cặp đôi hoạ sĩ luôn vẽ bằng cả niềm đam mê và trách nhiệm. Khi mình mang cảm xúc tiêu cực, mình không thể đối xử với mèo bằng sự tiêu cực, và khi mình bế tắc, mình đừng để sự bế tắc đó chuyển hoá vào tranh. Vì vậy, mỗi lúc mất đi niềm cảm hứng với công việc, Liên và Quang thường nghỉ ngơi thoải mái, lấy lại cảm giác tranh rồi mới quay lại làm việc. Chính sự trân trọng tác phẩm, tôn trọng deadline và sáng tác bằng trái tim đã giúp Liên và Quang sáng tạo nên những bức tranh không chỉ đẹp mà còn tròn đầy về cảm xúc.

“The Magic Bubbles” – NXB Little Tiger Press, 2019

Làm việc say mê nhưng không ngừng học hỏi qua sáng tác cá nhân

Hiện nay, đa số tranh công việc của Liên và Quang đều thuộc mảng picture book, book cover và sản phẩm quảng cáo. Do đó, cả hai lựa chọn chất liệu digital để thuận tiện cho việc in ấn, chỉnh sửa, đồng thời tiết kiệm thời gian sáng tác. Vẽ theo đơn đặt hàng đôi khi khá căng thẳng, những lúc đó, Liên và Quang thường thực hiện các tranh sáng tác cá nhân để thoải mái hơn và để “lên tay”. Khi kĩ năng được bồi đắp thì công việc mình làm cũng trở nên trơn tru và dễ chịu hơn nhiều.

10 Women that changed the World’s History – NXB Auzou Editions, 2018

Cảm xúc đẹp là bí mật của một bức tranh đẹp

Chia sẻ với D-Open, Liên và Quang bật mí rằng: “Một bức tranh có cảm xúc và kể được câu chuyện sẽ tốt hơn một bức tranh chỉ mang tính kĩ thuật”. Nghĩ đến cảm xúc của mình khi vẽ là một cách truyền năng lượng vào tranh, để người xem cũng cảm nhận được nó và đồng điệu với mình.

Với cuộc thi Digital Painting chủ đề Tái Sinh, cặp đôi hoạ sĩ bình luận rằng đây là một chủ đề khó, nhưng càng khó thì càng thử cách và cho mình nhiều cách diễn đạt. “Nếu chưa biết vẽ gì, hãy nghĩ đến cảm giác, như là cảm giác “tái sinh” sau một dịch bệnh”, sau một chuyện tình, một cuộc dấn thân,… Tập hoá thân và rung cảm, xem cuộc thi là một cơ hội và vẽ với tất cả trái tim, rồi bức tranh sẽ thay mình tuyên ngôn với thế giới bằng những giai điệu tuyệt đẹp của tâm hồn.

 

  • THÔNG TIN HOẠ SĨ:

Hoạ sĩ: HUỲNH KIM LIÊN

 + Nickname: Killien Huynh

 + Ngành học: Biên phiên dịch

 + Công việc hiện tại: Họa sĩ minh họa

Hoạ sĩ: PHÙNG NGUYÊN QUANG

 + Ngành học: Quy hoạch

 + Công việc hiện tại: Họa sĩ minh họa

   Ban nội dung D-Open

You might also like